Hotline: 0965.816.828

Điện 3 pha là gì? Tác dụng của Điện 3 pha trong cuộc sống

Mục lục bài viết

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là gì? Tác dụng của Điện 3 pha trong cuộc sống được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Điện 3 pha là gì
Điện 3 pha là gì

Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Các bạn có thể thấy rõ điều này khi quan sát các đường dây điện hạ thế quanh khu vực đang sinh sống.
Cũng giống như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ và một số yếu tố khác.

Điện 3 pha và những điểm khác biệt

Có thể bạn đã rất quen thuộc với các khái niệm: Điện 1 pha, điện 2 pha, điện 3 pha, bảng phân tích dưới đây sẽ so sánh cho bạn thấy sự khác và giống nhau giữa 3 dòng điện này.

Tiêu chí Điện 1 pha Điện 2 pha Điện 3 pha
Khái niệm Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát. Theo quy ước của ngành điện, số pha sẽ được tính bằng với số dây nóng. Vì vậy, điện 2 pha sẽ có 2 dây nóng. Thực tế, điện 2 pha là một loại điện rất đặc biệt.
 
Sở dĩ khái niệm điện 2 pha ít người biết đến bởi nó mới được phát minh cách đây không lâu. Thông qua việc nghiên cứu và chế tạo máy ổn áp, dòng sản phẩm ổn áp ra đời sau này có loại có 2 pha lửa. Về cơ bản, máy này sẽ sử dụng 2 dây pha nóng bất kì đấu vào đầu vào (input), không cần dây trung tính, và lấy ra được điện 1 pha ở đầu ra (output).
Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.
Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Các bạn có thể thấy rõ điều này khi quan sát các đường dây điện hạ thế quanh khu vực đang sinh sống.
Hiệu điện thế Tại Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V. Tuy nhiên trên thực tế ở một số quốc gia khác ví dụ như Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, điện áp 1 pha theo quy chuẩn thấp hơn : 100V, 110V, 120V…
 
Trên thực tế, ở đầu ra cả 2 dây đều là dây nóng tuy nhiên có 1 dây có trị số rất thấp, khoảng từ 3V~5V, vì vậy vẫn tạo ra hiệu điện thế U = 220V để sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha.
 
Cũng giống như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ….và một số yếu tố khác.
Chúng tôi xin liệt kê 3 giá trị điện 3 pha như sau :
+ 380V/3F: Việt Nam
+ 220V/3F: Mỹ
+ 200V/3F: Nhật Bản
Đối tượng sử dụng Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều.
 
Sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha. Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.
Trên thực tế, nhiều hộ gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm một chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha phục vụ cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

(Nguồn: Google)

Ứng dụng của điện 3 pha trong cuộc sống

Nhiều câu hỏi đã được các bạn gửi về cho chúng tôi là: “Điện 3 pha thường dùng cho sản xuất công nghiệp lớn với đường truyền tải lớn vậy có dùng cho sinh hoạt được không?”
Xin trả lời là hoàn toàn được. Chúng ta hiểu đơn giản điện 3 pha dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha thì sẽ dùng cho thiết bị điện 1 pha. Thực tế hiện nay điện 3 pha được xếp vào loại điện dùng cho sản xuất và kinh doanh. Nên giá thành cung cấp điện 3 pha sẽ cao hơn giá thành điện 1 pha.

Ứng dụng của điện 3 pha trong cuộc sống
Ứng dụng của điện 3 pha trong cuộc sống

Hiện nay có rất nhiều gia đình sẵn có hệ thống điện 3 pha và lắp đặt thêm chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Đây là một trong những cách làm tối ưu nhất bởi tận được lợi thế của nguồn cấp điện 3 pha. Trên thế giới hiện có 3 chuẩn điện 3 pha là 200V/ 3F, 220V/ 3F, 380V/ 3F.
Vậy với trường hợp từ điện 3 pha 380V chuyển thành điện 1 pha 220V dùng cho thiết bị gia đình người dùng tham khảo theo hướng dẫn sau: Điện áp giữa 1 dây pha và dây trung tính gọi là điện áp pha, có giá trị 220V đây cũng chính là dòng điện mà chúng ta cần lấy. Vậy người dùng muốn lấy điện 1 pha từ điện 3 pha chỉ cần đấu 1 dây pha bất kỳ và dây trung tính sẽ cho ra hiệu điện thế cần thiết.

Dùng điện 3 pha an toàn – tiết kiệm

Đã là điện, thì dòng điện nào cũng nguy hiểm đến đời sống của con người, nếu không biết cách sử dụng có thể dẫn đến các nguy cơ thiệt hại về kinh tế,… Trong cuộc sống nhiều tai nạn thương tâm về điện cũng đã xảy ra, chính vì thế bạn cần nắm vững những lưu ý về an toàn khi sử dụng điện với mình và chính bản thân gia đình của mình.
Với dòng điện 3 pha, cần đặc biệt lưu ý một số trường hợp đặc biệt sau:
Trong trường hợp đường điện 3 pha chỉ có 3 dây pha mà không có dây trung tính. Vậy phải làm sao trong trường hợp này? Cách đảm bảo an toàn và hữu hiệu nhất là dùng thêm máy biến áp. Máy biến áp có công dụng lấy được 1 đường dây trung tính để có thể sử dụng bình thường.
Trong đời thực các thợ điện có có 1 cách khác đó là kiếm 1 cây trụ sắt đóng xuống đất ẩm, càng sâu càng tốt để lấy mát. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả tránh nguy hiểm khi lệch pha chúng tôi khuyến cáo người dùng không nên làm theo cách này.
Hy vọng rằng, bài viết trên đã giải đáp được một số thắc mắc của bạn về dòng điện 3 pha và cách sử dụng chúng. Nếu bạn đang cần lắp đặt dòng điện 3 pha hoặc cần tư vấn về cách sử dụng hay sửa chữa đường dây điện âm tường để đảm bảo an toàn cho gia đình của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi – Điện máy Trường Phúc chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7! Xin cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.


Xem thêm:

0965.816.828