Hotline: 0965.816.828

Công dụng của việc lắp phao bơm tự động

Mục lục bài viết

Một trong những nhân tố không thể thiếu trong đời sống con người đó chính là nước. Ngày nay, để có nguồn nước để sử dụng thì bạn cần sự hỗ trợ của máy bơm nước. Nước cần được cung cấp liên tục, nhưng trong cuộc sống hằng ngày chúng ta có rất nhiều mối quan tâm khác. Không phải ai cũng có thời gian để quan sát lúc nào hết nước cũng như canh nước làm sao để không tràn bể. Đó chính là nguyên nhân bạn cần phải có ngay phao điện máy bơm nước trong nhà cũng như công trình. Bài viết dưới đây, Điện nước Trường Phúc, sẽ giới thiệu cho bạn công dụng của việc lắp phao bơm tự động và các ứng dụng của nó trong cuộc sống

Vậy phao điện máy bơm nước là gì?

Phao điện máy bơm nước còn hay gọi là van phao điện
Phao điện máy bơm nước

Phao điện máy bơm nước mặc dù đã xuất hiện rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn không ít người chưa biết đến. Phao điện máy bơm nước còn hay thường gọi với nhiều tên khác là van phao điện, phao bồn nước, phao điện máy bơm, phao bơm nước tự động, phao điện chống tràn, phao điện chống cạn, phao bể nước, công tắc điện phao nước, công tắc mực nước, phao chống cạn… Là một thiết bị sử dụng phổ biến để thực hiện việc điều khiển máy bơm nước tự động theo nhu cầu của người sử dụng.
Loại phao điện đang được sử dụng phổ biến là phao chống cạn và công tắc điện phao nước.

Phao điện máy bơm nước được cấu tạo như thế nào?

Phao điện máy bơm nước có kết cấu là một công tắc với các tiếp điểm dẫn điện. Được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên quan đến sự thay đổi của mức nước cần giám sát. Sự thay đổi của mức nước sẽ tác động đến các cơ cấu cơ khí và làm thay đổi trạng thái tiếp điểm của phao điện từ đóng sang mở hoặc ngược lại.

Cấu tạo phao điện kín nước float switch

Cấu tạo phao điện kiểu công tắc điện phao nước
Cấu tạo phao điện kiểu công tắc điện phao nước

Các ứng dụng của phao điện

Phao điện kín nước
Phao điện kín nước

Điều khiển hút cạn (sử dụng cho bể ngầm chống cháy bơm)

  • Sử dụng dây màu nâu và dây màu đen.
  • Khi đầy nước phao sẽ nổi lên và nằm ở vị trí trên quả cân, viên bi thông qua cơ cấu đòn bẩy không tác động vào tiếp điểm công tắc, lò xo trong tiếp điểm công tắc (1) nhả ra và đóng thông mạch từ dây nâu -> đen qua đó đóng điện cho máy bơm hoạt động.
  • Khi hết nước, phao sẽ nằm dưới quả cân, viên bi (3) thông qua cơ cấu đòn bẩy (2) tác động vào tiếp điểm công tắc (1) sẽ ép lò xo của công tắc vào làm ngắt hở mạch dây nâu – đen làm ngắt điện khiến bơm ngưng hoạt động.

Điều khiển bơm cấp đầy (sử dụng cho bể nổi, chống tràn nước)

  • Sử dụng dây đen và xanh.
  • Khi hết nước phao sẽ nằm ở vị trí dưới quả cân, viên bi (3) thông qua đòn bẩy (2) tác động vào tiếp điểm công tắc (1) sẽ đóng thông mạch dây xanh – đen và cấp điện cho máy bơm hoạt động.
  • Khi đầy nước phao sẽ nằm trên quả cân, viên bi (3) không tác động vào tiếp điểm công tắc (1) ngắt hở mạch dây xanh – đen làm ngắt điện và bơm sẽ ngừng hoạt động.

Xem thêm: Sửa máy bơm tại Cầu Giấy thợ sửa 10 năm kinh nghiệm

Công tắc điện phao nước

Dùng phổ biến cho bồn chứa nước Inox hiện nay, có thể sử dụng công tắc điện phao nước trong trường hợp bơm đầy chống tràn cho bể trên cao hay hút nước chống cạn từ bể ngầm hoặc kết hợp cả hai.
Phao điện thực sự cần thiết và hữu dụng như vậy, tuy nhiên phao điện trong quá trình hoạt động lâu ngày cũng không tránh khỏi sự cố dẫn đến việc bơm nước sinh hoạt hàng ngày bị gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Phao điện thực sự cần thiết và hữu dụng
Phao điện thực sự cần thiết và hữu dụng

Nếu sự cố làm cho phao bị rò điện từ tiếp điểm phao hoặc từ dây dẫn ra bồn nước thì người sử dụng rất có nguy cơ bị điện giật nếu sử dụng cách đấu điện trực tiếp vào phao điện như trên.

Những nguy hiểm phao điện máy bơm nước có thể gây ra

  • Phao bị rò điện từ tiếp điểm phao hoặc từ dây dẫn ra bồn nước, người sử dụng rất có nguy cơ bị điện giật.
  • Vị trí dây điện tiếp xúc với bồn nước bằng Inox. Rất nguy hiểm nếu đường dây bị hở do phơi ngoài trời lâu ngày sẽ gây rò điện ra bồn nước hoặc các vị trí khác. Đặc biệt là khi trời mưa.
  • Bạn không may chạm vào dây pha hoặc bộ phận mang điện. (bồn nước, giá đỡ bồn nước, ống nước, vòi nước…) Đặc biệt nguy hiểm khi cơ thể có phần tiếp xúc với đất, sẽ có dòng điện chạy qua cơ thể và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Biện pháp phòng tránh rò rỉ điện từ phao điện máy bơm nước

Chống giật cho phao điện máy bơm nước
Để chống giật cho phao điện máy bơm nước tự động. Cần sử dụng CB chống dòng rò ELCB (hay còn gọi là aptomat chống giật) Để đấu nối với hệ thống phao điện nhằm tránh việc rò điện từ phao điện hoặc dây dẫn gây ra tai nạn điện giật.
Nhiệm vụ của aptomat chống giật là so sánh dòng điện giữa 2 dây đầu ra đến phụ tải để tác động ngắt mạch. Tổng dòng điện chạy qua 2 dây đến phụ tải đi và về là cân bằng. Nếu có sự rò điện từ pha nóng xuống đất sẽ gây ra mất cân bằng dòng điện đi và về thì aptomat chống giật tác động để ngắt điện.
Phòng giật cho phao điện máy bơm nước
Để phòng giật cho phao điện máy bơm nước giải quyết triệt để an toàn. Cần điều khiển máy bơm gián tiếp qua rơ le trung gian có cách điện giữa mạch điều khiển và mạch động lực. Toàn bộ các dây dẫn đến phao điện cả trong trường hợp bể trên cao. Và bể ngầm đều chỉ mang điện áp thấp và không đủ khả năng gây điện giật.
Do vậy trong quá trình sử dụng lâu dài nếu phao điện. Hoặc hệ thống dây dẫn đến phao điện bị sự cố hoặc rò điện. Thì cũng không gây nguy hiểm cho con người và công trình.
Tuy nhiên dù bạn có sử dụng phao điện tự động, hay bật/tắt máy bơm thủ công cũng cần bảo đảm an toàn sử dụng điện. Nhưng lắp phao bơm tự động sẽ giúp bạn tránh được những sự cố do quên không đáng có. Để lắp phao bơm an toàn hiệu quả bạn cũng cần đến sự hỗ trợ của các thợ sửa chữa điện nước chuyên nghiệp để có thể lắp đặt nhanh gọn, hiệu quả nhất. Điện nước Trường Phúc luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn các dịch vụ về điện nước, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ dịch vụ giá rẻ – tiết kiệm!
Có thể bạn đang cần dịch vụ: Sửa máy bơm tại Đống Đa

0965.816.828