Hotline: 0965.816.828

Cách tạo áp lực nước

Mục lục bài viết

Tạo áp lực nước, có phải là giải pháp tốt?

Có thể ở rất nhiều nơi, cơ quan hay nhà ở của bạn, sau khi xây xong và đưa vào sử dụng đã không ít lần gặp tình trạng nước chảy yếu. Những nơi phổ biến xảy ra hiện tượng này sẽ gặp đa số ở các nhà cao tầng, phòng của bạn vì ở vị trí càng cao thì áp lực nước chảy càng yếu. Nước chảy không đủ mạnh, sẽ không đáp ứng được yêu cầu của bạn. Có rất nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, trong đó có Cách tạo áp lực nước. Bài viết của Điện nước Trường Phúc sẽ đề xuất các giải pháp giúp bạn dễ dàng có thể thực hiện cách này.

Tại sao cần tạo áp lực nước?
Tại sao cần tạo áp lực nước?

Tại sao lại cần tạo áp lực nước?

Tùy mức độ sử dụng trong cuộc sống của bạn, cần nước ở mức độ mạnh nhẹ khác nhau dẫn đến cần tạo áp lực nước, dưới đây là một số nguyên nhân cần tạo áp lực nước:

 • Giờ nước lên nước xuống trong ngày, thời điểm áp lực nước thủy cục thay đổi mà nhà không có bồn chứa nước, các tầng trên sử dụng nước từ đường ống nước thủy cục thì nước có thể yếu mạnh tùy thời điểm.
 • Van khóa nước 2 chiều của đường ống cấp nước không được mở hết mức do van nước bị hỏng hoặc có người nào đó khóa mà lúc mở lại thì không mở đúng cách.
 • Lắp đặt đường ống nước trong nhà không đúng kỹ thuật như đường kính ống nước không phù hợp, cao độ, độ nghiêng hay ống nước lắp đặt đi ngang có chiều dài quá mức cũng làm áp lực nước suy giảm.
 • Bồn nước bị thiếu hơi, đôi lúc thợ lắp đặt bồn nước hay máy nước nóng năng lượng mặt trời không lắp ống thông hơi cho bồn nước cũng gây tình trạng nước từ bồn chảy xuống yếu.
 • Đường ống cấp nước bị nghẹt, các thiết bị trong đường ống như van một chiều, vòi nước bị tắc nghẽn do chất bẩn trong đường ống nước tích tụ.
 • Bồn nước không được lắp đúng cao độ, nhất là nếu có sử dụng cùng với máy nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Các thiết bị sử dụng nước trong nhà lắp đặt không đúng quy cách kỹ thuật. Ví dụ lắp sai kỹ thuật dẫn đến gây e cho bình nóng lạnh dẫn đến nước chảy yếu. Hoặc đặt máy giặt quá cao so với vòi cấp nước vào máy cũng gây ra tình trạng nước vào máy giặt bị chậm.
 • Đường ống bị bể âm ở đâu đó, gây rò rỉ nước và áp lực nước trong ống bị suy giảm.
  Bạn muốn sử dụng nước với công suất lớn: tưới cây trong nông nghiệp, bơm thoát nước ao hồ,…..

Xem thêm Sửa chữa điện nước tại quận Ba Đình

Cách tăng áp lực nước

Gặp tình trạng nước chảy yếu, rất nhiều người nghĩ ngay đến bơm tăng áp hoặc thêm bồn chứa. Việc thêm hoặc tăng dung tích bồn chứa không hề có tác dụng tăng áp vì không làm thay đổi chiều cao cột nước. Bơm tăng áp chỉ nên là lựa chọn cuối cùng vì nhiều bất tiện và lãng phí điện. Do vậy bạn có thể thử một trong những cách dưới đây:

 • Hàn thêm chân đế cho bồn chứa: Đây là cách đơn giản nhất để cải thiện tình trạng nước bị yếu. Bạn có thể tăng thêm độ cao cho tét nước từ 3-4m.
 • Không nên lắp đặt đường ống quanh co và gấp khúc quá nhiều, nên nắm chắc bản thiết kế ngôi nhà để thiết kế hệ thống rõ ràng, chi tiết. Nếu như bạn có nhu cầu lắp đặt, thiết kế đường ống nước Điện máy Trường Phúc chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.
 • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh ống nước, kiểm tra tất cả các thiết bị dùng nước trong nhà, lau rửa thông tắc thường xuyên.
Thường xuyên vệ sinh ống nước
Thường xuyên vệ sinh ống nước
 • Sử dụng đường ống có kích thước tiêu chuẩn như sau: Lắp đường ống kích thước khoảng 34mm nếu ở gần bồn chứa nước. Tiếp tục giảm dần sang đường ống 27mm và nếu ở tầng trệt thì là 21mm. Ngoài ra nếu đường ống nước chạy ngang thì bạn chỉ nên lắp đường ống 21mm do nếu phòng dưới sử dụng, nước sẽ không chảy ồ ạt hết xuống dưới gây nên tình trạng thiếu nước ở tầng trên.

Nếu như các biện pháp trên, vẫn chưa thể cải thiện tình trạng nước như bạn mong muốn, bạn có thể lắp đặt và sử dụng các máy tăng áp lực nước:

Tăng áp lực tổng cho cả nhà bằng máy bơm tăng áp

Để tăng áp lực nước thì nên sử dụng máy bơm tăng áp, đây là loại thiết bị chỉ hoạt động khi người dùng sử dụng nước như mở vòi nước, máy giặt bắt đầu chu trình cấp nước…Khác với loại bơm đẩy cao thường dùng cho mục đích đẩy nước thủy cục từ đường ống tổng lên bồn nước trên cao.

Lắp máy bơm tăng áp (máy tăng áp lực nước) cho đường ống nước tổng

Do máy bơm tăng áp sẽ hoạt động khi chúng ta sử dụng nước, nên việc lắp đặt ngay đầu đường ống cấp nước là tốt nhất (tuy nhiên không nên lắp sát đồng hồ nước vì sẽ gây ảnh hưởng đến việc đo đạc lượng nước sử dụng.) Trường hợp nếu nhà có sử dụng bồn nước trên cao thì có thể lắp máy bơm nước ngay phía sau bồn để hỗ trợ đẩy nước xuống, tăng áp lực cho cả hệ thống.

Lắp hệ thống bơm tăng áp chịu nhiệt, bình tăng áp cho cả nhà

Khi dùng hệ thống nước nóng lạnh có sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời thì nhất thiết phải sử dụng máy bơm tăng áp cho cả 2 đường nước nóng và nước lạnh để tránh tình trạng nước quá nóng hay quá lạnh cho áp lực nước trong 2 đường nước không đều nhau.

Cách tăng áp lực nước cho từng thiết bị, từng khu vực

Sử dụng vòi tăng áp (vòi tăng áp lực nước)

Cách tạo áp lực nước đơn giản nhất là sử dụng các vòi nước tăng áp như vòi hoa sen tăng áp, vòi tăng áp rửa chén bát hoặc đầu vòi tăng áp. Nguyên lý vòi sen tăng áp hay đầu vòi rửa tăng áp là không sử dụng bơm mà tận dụng chính cấu trúc tối ưu bên trong để tăng áp lực nước. Do đó các thiết bị này có thể tăng áp lực tại vòi khoảng 20 – 30% so với tình trạng thông thường, nên người dùng đừng quá kỳ vọng vào lại thiết bị này.

Sử dụng máy bơm trợ lực nước yếu cho các thiết bị

Cách lắp bơm tăng áp cho vòi sen, máy bơm tăng áp máy giặt, cho máy tắm nước nóng (bình nóng lạnh) là cách có thể áp dụng để xử lý tình trạng nước yếu cho các thiết bị này trong trường hợp không tiện, hoặc không thể lắp bơm tăng áp lực nước cho cả hệ thống. Lúc này, cần chú ý để lựa chọn lắp một bơm tăng áp có công suất nhỏ, phù hợp cho các thiết bị này.

Tăng áp lực từng khu vực như nhà tắm, vườn cây

Dùng máy bơm tăng áp cho nhà tắm, hay để tưới cây là cách thiết kế, gom lại đường ống nước cho một khu vực để sử dụng một máy bơm tăng áp mà không cần tăng áp lực cho các khu vực khác.
Với những giải pháp tạo áp lực nước, nhằm khắc phục tình trạng nước chảy yếu mà Điện nước Trường Phúc vừa chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ biết cách để có được hệ thống ống nước hoạt động ổn định, hiệu quả phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày của gia đình mình.


Xem thêm

0965.816.828