Hotline: 0965.816.828

Cách đấu 2 công tắc 2 bóng đèn

Mục lục bài viết

Đấu bảng điện 2 công tắc 2 bóng đèn có khó không?

Một trong những cách đấu đơn giản và cơ bản nhất trong lắp đặt và sửa chữa mạch điện đó chính là: Cách đấu 2 công tắc 2 bóng đèn 1 ổ cắm. Đây là việc đơn giản với những ai đã từng làm hoặc có chuyên môn về kỹ thuật điện. Tuy nhiên nó lại phức tạp hoặc thậm chí gây nguy hiểm với những ai chưa làm hay chưa từng tiếp xúc. Đôi khi gặp nhiều trường hợp bạn lo lắng không biết nên làm như thế nào, hoặc phải gọi thợ với những trường hợp đơn giản. Chính vì thế, Điện nước Trường Phúc sẽ gửi tới các bạn tới các bạn cách đấu bảng điện cụ thể cách đấu 2 công tắc 2 bóng đèn 1 ổ cắm sau giỏi như thợ kỹ thuật điện chuyên nghiệp.

Hướng dẫn đấu bảng điện chuyên nghiệp
Hướng dẫn đấu bảng điện chuyên nghiệpn-nghiep

Xem thêm Thợ sửa chữa điện nước tại Hà Đông

Đấu bảng điện nên làm những gì?

Chuẩn bị các dụng cụ cần có để đấu điện: Kìm điện, kìm tuốt dây, khoan điện, dao rọc giấy, tô vít,..
Bạn cần phải kiểm tra ổ điện, nguồn điện của nhà mình trước khi đấu bảng điện, cần ngắt nguồn điện trước khi tháo gỡ để đảm bảo an toàn khi kiểm tra. Sau khi kiểm tra xong, nếu ổ điện, bóng đèn bị hỏng hoặc lắp mới thì cần mua sẵn các vật tư cần dùng thay thế như: bảng điện, đui đèn, bóng đèn, cầu chì, ổ cắm, công tắc, dây điện,…

Quy trình 4 bước tiến hành đấu mạch điện:

 • Bước 1: Đấu một dây pha vào cầu chì với một công tắc và đấu tiếp một dây từ cầu chì với ổ cắm.
 • Bước 2: Đấu luôn 3 đường dây trung tính vào ổ cắm
 • Bước 3: Tiếp tục đấu 3 đường dây pha với lại 2 chốt còn lại của công tắc. Việc sử dụng 2 công tắc chúng ta sẽ sử dụng được 2 loại bóng đèn là huỳnh quang và dây tóc.
 • Bước 4: Cuối cùng sẽ đấu dây với cầu chì để lấy nguồn điện cung cấp cho mạch điện
Quy trình tiến hành đấu mạch điện đơn giản
Quy trình tiến hành đấu mạch điện đơn giản

Cách lấy nguồn điện cung cấp cho mạch điện:

 • Lấy một đầu còn lại của cầu chì và lấy một đường dây trung tính ở ổ cắm. Nguồn điện được lấy cho mạch từ 2 dây đó.
 • Với các dây còn lại sẽ phụ thuộc vào từng công tắc của nó. Phải đấu sao cho phù hợp để công tắc có thể hoạt động bình thường mà không gặp trục trặc
 • Thành quả khi đấu xong các dây và nguồn điện cung cấp chúng ta có thể lắp 2 bóng đèn vào 2 công tắc và 2 khe cắm hai lỗ cho thiết bị mà bạn muốn hoạt động

Theo nguyên lý trên, bạn có thể áp dụng cách đấu mạch điện 3 công tắc, 3 bóng đèn, 1 ổ cắm hay mạch 4 công tắc, 4 bóng đèn, 1 ổ cắm. Chỉ cần bỏ ra 1 phút tìm hiểu bạn đã có thể tự đấu điện và sửa chữa điện cho gia đình. Đó là lý do vì sao Điện nước Trường Phúc hướng dẫn cách đấu 2 công tắc 2 bóng đèn cho bạn trước.

Khi lắp điện cần lưu ý gì:

 • Cần phải thuộc các ký hiệu, nguyên lý, nếu không sẽ gây đến đấu sai và mất an toàn dẫn đến chập, cháy, nổ,..
 • Khi bóng đèn không sáng và không nổ cầu chì, cần kiểm tra các mối nối chưa tiếp xúc.
 • Cấp điện bóng đèn lúc sáng lúc không, cần kiểm tra lại các mối nối lỏng lẻo, tiếp xúc chưa tốt.

Cần làm gì để đảm bảo an toàn khi lắp bảng điện và các nguồn điện

 • Điện là một trong những loại năng lượng gây nguy hiểm rất cao bởi nó có thể gây tử vong đối với bất cứ ai tiếp xúc với nó. Nên khi lắp và cắm vào ổ điện nên cần hiểu biết kỹ càng về các nguồn điện.
 • Bạn cần lên mạng tìm hiểu các video hướng dẫn cách lắp bảng điệnđấu dây nguồn sao cho phù hợp tránh những rủi ro không may xảy ra
 • Tìm chuyên gia về lắp dùng chúng ta, bởi họ có kinh nghiệm nhiều năm và họ biết về lĩnh vực điện và các nguyên lý hoạt động của nó nên không sợ tình trạng hư hỏng.

Như vậy, Điện nước Trường Phúc đã hướng dẫn các bạn cách đấu 2 công tắc 2 bóng đèn đơn giản và dễ hiểu nhất. Bạn nên làm đúng những gì chúng tôi hướng dẫn, để đảm bảo an toàn cho chính mình và gia đình. Chúng tôi rất vui và luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!


Xem thêm

0965.816.828