Hotline: 0965.816.828

Giải đáp: Bật điều hòa 28 độ có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện

Mục lục bài viết

Mùa hè nóng bức nên việc sử dụng điều hòa là điều cần thiết và diễn ra thường xuyên tại các gia đình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ tăng đáng kể. Nhiều hộ gia đình thắc mắc rằng Bật điều hòa 28 độ có tốn điện không?. Hãy cùng Điện nước Trường Phúc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Điều căn bản cần biết về máy lạnh

Trước khi đưa ra câu trả lời cho việc để điều hòa 28 độ có gây tốn điện hay không, chúng ta cần hiểu rõ về một vài nét căn bản của máy lạnh các bạn nhé.
Về cấu trúc thành phần, điều hòa có 4 động cơ tiêu thụ điện chính, gồm:

  • Động cơ nén ở dàn nóng: Bộ phận này chiếm tới 95% tổng công suất tiêu thụ điện năng.
  • Quạt làm mát ở dàn nóng
  • Quạt đối lưu trong phòng ở dàn lạnh
  • Động cơ đảo hướng gió ở dàn lạnh

Về phân loại, trên thị trường hiện nay, điều hòa có 2 loại chính. Đó là: điều hòa thông thường và điều hòa inverter.

Điều hòa thông thường

Đối với loại điều hòa này thì điện năng tiêu thụ tương đối lớn. Nhiệt độ trong phòng thường xuyên dao động khoảng (±2°C). Và tuổi thọ của máy không được cao.

Điều hòa công nghệ inverter:

Cơ chế hoạt động của điều hòa công nghệ inverter khác hoàn toàn so với điều hòa thông thường. Khi nhiệt độ phòng đạt gần mức nhiệt mong muốn thì công suất điều hòa sẽ giảm dần. Máy chỉ hoạt động một phần công suất để bù đắp cho mức nhiệt mất đi. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng người trong phòng, phòng có kín không, có sử dụng nhiều thiết bị điện không…mà công suất đó lớn hay nhỏ.

Bật điều hòa 28 độ có tốn điện không nhỉ ?

Dựa vào nhiệt độ bên trong phòng so với nhiệt độ môi trường bên ngoài, ta mới có thể biết được bật điều hòa 28 độ có tốn điện hay không. Trên thực tế, máy lạnh chỉ có khả năng làm mát hiệu quả với nhiệt độ dàn nóng dưới 48 độ C và nhiệt độ phòng từ 19 độ trở nên. Đặc biệt, bạn chỉ nên đặt điều hòa ở mức chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài từ 6 tới 10 độ.

Bật điều hòa 28 độ có tốn điện không?
Bật điều hòa 28 độ có tốn điện không?

Điều đó sẽ làm giảm mức độ tiêu thụ điện của điều hòa. Ngoài ra, bạn cần biết nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi trong khoảng 25 – 27°C. Thông thường với mức nhiệt độ 28 độ thì sẽ không gây tiêu tốn quá nhiều điện năng bởi nhiệt độ căn phòng lúc nào cũng nằm ở mức 30 – 35 độ C, chỉ cần máy hoạt động trong vòng 10 phút thì có thể hạ nhiệt độ xuống 28 độ C. Tuy nhiên trong trường hợp nhiệt độ bên ngoài chênh lệch quá lớn thì việc tiêu thụ điện năng của phòng máy lạnh 28 độ C vẫn không hề suy giảm.
Nói tóm lại, việc sử dụng điều hòa 28 độ có gây tốn điện nhưng tùy thuộc vào các yếu tố mà mức độ tiêu tốn sẽ cao hoặc thấp.
Mức nhiệt 28 độ cũng là mức nhiệt mà các chuyên gia khuyên dùng khi gia đình có trẻ sơ sinh. Và người lớn bình thường ở nhiệt độ 25 – 27 độ

Làm thế nào để sử dụng điều hòa tiết kiệm, dùng điều hòa bền hơn trong mùa hè này?

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
  • Không để điều hòa chạy cả đêm: Nhiệt độ ban đêm sẽ giảm xuống, nếu để điều hòa lạnh lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, và đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ
  • Hẹn giờ tắt máy: Giúp tiết kiệm điện năng và cho máy có thời gian nghỉ ngơi
  • Diện tích phòng quyết định việc chọn mua điều hòa: Công suất điều hòa vừa phải giúp tiết kiệm điện và sử dụng lâu dài.
  • Chọn chế độ Dry của điều hòa: Chế độ này có tác dụng làm giảm nhiệt độ phòng và làm khô không khí. Bình thường khi sử dụng điều hòa, chúng ta thường chọn chế độ làm lạnh nhanh (có hình bông tuyết). Tuy nhiên việc này sẽ khiến cục nóng phải hoạt động liên tục để đưa khí nóng ra bên ngoài, gây tiêu tốn điện năng.
  • Làm mát căn phòng: Sử dụng thêm các vật hỗ trợ làm nóng, giảm nhẹ gánh nặng cho điều hòa: Hãy dùng các loại sơn cách nhiệt, hay là lắp thêm rèm cửa chống nắng, lắp cửa kính cách nhiệt… để giúp nhiệt độ trong phòng mát mẻ hơn trước khi bật thiết bị này. Không phải tăng công suất thì sẽ không khiến mức độ tiêu thụ quá cao.

Việc sử dụng điều hòa 28 độ có thể gây tốn điện nhưng tùy thuộc vào các yếu tố mà mức độ tiêu tốn sẽ cao hoặc thấp. Bạn có thể tham khảo các bài viết mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm mà chúng tôi đã hướng dẫn. Mong rằng với những bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm kỹ năng sử dụng điều hòa an toàn, tiết kiệm. Mọi chi tiết xin liên hệ tới Điện nước Trường Phúc để được tư vấn miễn phí, xin cảm ơn.


Xem thêm:

0965.816.828